กระดานข่าว
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
ประเพณีการจัดงานศพ
(Reader : 1110 )
ประเพณีการจัดงานศพ(จ.ตราด)      
16 พ.ย. 2006 19:33น.  
ประเพณีการจัดงานศพ
    ถ้าคนในครอบครัวป่วยหนัก  ญาตินิยมนิมนต์พระมาสวดเจริญอายุจนครบ 3 เย็น  รุ่งขึ้นจะถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์เพื่อให้ผู้ป่วยพบพระ  รับศีล  ฟังธรรมให้จิตใจสงบ  และเชื่อว่าเมื่อเสียชีวิตลงวันใดจะไปสู่สุคติภูมิ  
    การจัดงานศพนิยมตั้งศพไว้ที่บ้าน  ถ้าเป็นศพผู้สูงอายุจะจัดให้อย่างสมเกียรติโดยหาช่างฝีมือมาทำ "ร้านม้า" เป็นฐานรองรับโลงศพ  จำนวน 3  5  หรือ 7 ชั้น  ตามฐานะของผู้ตาย  แต่ละชั้นของร้านม้าจะฉลุกระดาษสีเป็นลายไทยประดับประดาอย่างสวยงาม  ในงานบำเพ็ญกุศลศพ  เจ้าภาพจะจัดถวายอาหารเช้า-เพลแด่พระภิกษุสงฆ์ทุกวัน  กลางคืนมีสวดอภิธรรม  หลังพระสวดอภิธรรมเสร็จ  จะมีการสวด “พระมาลัยสูตร” หรือ “ฎีกามาลัยสูตร”  คืนสุดท้ายนิยมสวด “คิริมานนท์สูตรแปล”  หรือ “สวดสังคหะ”  และเลี้ยงแขกด้วยขนมปลากริม  อาหารที่ไม่นิยมเลี้ยงในงานศพ ได้แก่ ขนมจีน หน่อไม้ ทุเรียน  เนื่องจากมีความเชื่อว่า  ของที่มีเส้นยาวจะทำให้มีการตายติดต่อกันยืดยาวและของที่เป็นหนาม  มีหน่อจะทิ่มแทงให้คนที่อยู่ข้างหลังไม่มีความสุข

(คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ, 2542:159, 224-225)
 
http://www.mapculture.org/mambo/index.php?option=com_content&task=view&id=892&Itemid=62
Posted by : sara.. วัน/เวลา : 17/7/2550 14:51:33
http://www.buddhapoem.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=72384&Ntype=5

ขออนุโมทนา ธรรมทาน  
Posted by : sara..
วัน/เวลา : 17/7/2550 15:02:53
ขออนุโมทนาครับ        
Posted by : วิญญาณอิสระ
วัน/เวลา : 18/7/2550 8:01:56
บ้า
Posted by : ......
วัน/เวลา : 6/11/2550 18:34:23
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก